ระวังริดสีดวงให้ดี! หากคุณมี 5 อาการเริ่มแรกเหล่านี้!

Last updated: 2022-04-18  |  83 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ริดสีดวง อาการเริ่มแรก

ริดสีดวงนั้นเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะวัยทำงานที่มักมีความเสี่ยงมากที่สุด จากพฤติกรรมที่มักทำเป็นประจำอย่างการเผลอเล่นโทรศัพท์ในห้องน้ำเป็นเวลานาน ดื่มน้ำน้อย และไม่ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จนนำไปสู่ปัญหาโรคริดสีดวงที่มักมีอาการเริ่มแรกเป็นภาวะท้องผูก ขับถ่ายยาก ซึ่งหากไม่รีบเปลี่ยนพฤติกรรมและหันมาดูแลตัวเองอาจทำให้อาการหนักขึ้นจนกลายเป็นความทรมานอย่างที่สุด

ชวนรู้ทัน 5 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกได้ว่าคุณอาจมีความเสี่ยงหรือกำลังเผชิญกับอาการริดสีดวงทวารอักเสบ พร้อมวิธีดูแลตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้โรคริดสีดวงทวารถามหา

 

5 สัญญาณเตือนโรคริดสีดวงทวาร

 

 1. มีอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณทวารหนัก

  ในระยะแรกเริ่มนั้นบางรายอาจรู้สึกคันหรือระคายเคืองบริเวณทวารหนักจากติ่งเนื้อที่มีการอักเสบและโป่งพอง ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว สร้างความรำคาญใจในการใช้ชีวิตตลอดทั้งวัน

 2. ปวดหน่วงที่บริเวณทวารหนัก

  อาการนี้มักเกิดขึ้นในขณะที่กำลังนั่งขับถ่าย เมื่อออกแรงเบ่งจะรู้สึกถึงความปวดหน่วงที่ผิดปกติจนทำให้รู้สึกทรมาน ไม่อยากจะขับถ่าย 

 3. ขับถ่ายเป็นเลือด

  การขับถ่ายเป็นเลือด เป็นหนึ่งในอาการริดสีดวงระยะแรกเริ่มที่สังเกตได้ง่ายที่สุด และสามารถเกิดได้จากทั้งริดสีดวงทวารภายในและภายนอก หากมีอาการนี้ไม่ควรปล่อยไว้เพราะอาจนำไปสู่การติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ 

 4. มีติ่งเนื้อบริเวณทวารหนัก

  ติ่งเนื้อที่เกิดขึ้นบริเวณทวารหนักอาจบ่งบอกได้ถึงอาการริดสีดวงอักเสบในระยะที่เริ่มรุนแรง โดยเฉพาะหากติ่งเนื้อนั้นปรากฏอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถหดกลับเข้าไปได้ ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนด้วยการใช้ยาที่ช่วยลดขนาดของติ่งเนื้อและบรรเทาการอักเสบ

 5. วิงเวียนศีรษะ

  อาการวิงเวียนศีรษะอาจเกิดขึ้นได้ในบางรายจากการที่ติ่งเนื้ออักเสบและโป่งพองอย่างหนัก ซึ่งหากเกิดขึ้นขณะอยู่ในห้องน้ำอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บได้

 

ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลโรคริดสีดวง

 

นอกจากการเฝ้าระวังริดสีดวงจากอาการเริ่มแรกเหล่านี้ เราควรให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้เผชิญกับโรคร้ายที่สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตด้วยเช่นกัน ซึ่งการดูแลตัวเองนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและใส่ใจกับการเลือกรับประทานอาหารให้มากขึ้นดังต่อไปนี้

 

 • เปลี่ยนพฤติกรรมการขับถ่าย 

  งดนั่งเล่นโทรศัพท์เป็นเวลานาน ๆ ขณะขับถ่ายและไม่ควรเบ่งอย่างรุนแรง เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้หูรูดทวารหนักเสื่อมสภาพ

 • รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง 

  เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้หลากสีในมื้ออาหาร รวมถึงธัญพืชที่มีกากใยสูง เพื่อช่วยในการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่าย ป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูก

 • ดื่มน้ำในปริมาณมาก 

  ควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันเพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น โดยเริ่มจากการดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนเป็นประจำทุกวัน ให้ร่างกายได้เตรียมพร้อมสำหรับการขับถ่าย และจิบน้ำเรื่อย ๆ ตลอดวันเพื่อช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย

 • รักษาสุขอนามัยหลังขับถ่าย 

  หลังขับถ่ายควรชำระล้างให้สะอาดทุกครั้ง และหลีกเลี่ยงการใช้กระดาษชำระที่แข็งเกินไป เพราะอาจทำให้ทวารหนักเกิดบาดแผล

 

 

สำหรับใครที่พบว่ากำลังเผชิญกับอาการริดสีดวง ควรรีบทำการรักษาโดยทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ขอแนะนำยารักษาริดสีดวงจาก Montra Herbal ยาสมุนไพรตำรับไทยโบราณ สกัดจากสมุนไพรออร์แกนิกเข้มข้น ช่วยบรรเทาอาการปวด ลดการอักเสบ ลดขนาดติ่งเนื้อ พร้อมสมานแผล ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ และยังช่วยบำรุงร่างกายจากภายใน ปรับสมดุลระบบขับถ่าย พร้อมฟื้นฟูร่างกาย ดีต่อสุขภาพในระยะยาว บอกลาปัญหาริดสีดวงไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

 

ติดต่อสอบถามหรือสั่งซื้อได้เลยที่ เบอร์โทร 062-825-2465  และ Line ID @Montraherbal

 

 

Powered by MakeWebEasy.com